TIN TỨC
PHIM
DIỄN ĐÀN
CỘNG ĐỒNG
HỒ SƠ

Thế giới Thảo luận

Ukraine: 200.000 người biểu tình phản đối luật biểu tình

Theo hãng tin AFP, các cuộc đụng độ đẫm máu đã làm khoảng hơn 20 người bị thương đồng thời khiến căng thẳng tại Ukraine tiếp tục lên cao sau gần 2 tháng đối đầu giữa Tổng thống Viktor Yanukovych và phe đối lập.

Rất đông người biểu tình đã xô xát với cảnh sát chống bạo động

Cảnh sát đã sử dụng cả hơi cay, vòi rồng và lựu đạn gây choáng hòng giải tán đám đông hàng trăm người có ý định vượt qua hàng rào của cảnh sát gần khu vực nhà quốc hội tại Kiev.

Một số người biểu tình đã ném đá về phía xe buýt của cảnh sát tại Verkhovna Rada và phóng hỏa đốt 2 trong số những xe này, bất chấp bầu không khí nồng nặc hơi cay do cảnh sát sử dụng.

Cảnh sát khẳng định họ không sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông, mà chỉ có một xe cứu hỏa được huy động để dập tắt đám cháy xe buýt.

Trong trang phục cuốn khăn kín đầu và chỉ hở mắt, nhiều người biểu tình đã ném gậy gộc, thậm chí dây xích về phía cảnh sát. Tuy nhiên, ở phía bên kia lực lượng cảnh sát chống bạo động đều được trang bị khiên để ngăn chặn.

Một xe buýt của cảnh sát bị phóng hỏa

Ít nhất 9 người biểu tình đã bị thương còn lực lượng xe cứu thương gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường. Cảnh sát cho biết 20 nhân viên thực thi pháp luật bị thương, trong đó 10 người phải nhập viện.

Các lãnh đạo phe đối lập, trong đó có nhà cựu vô địch quyền anh hạng nặng Vitali Klitschko, và ông Arseniy Yatsenyuk đều đã lên án bạo lực, và kêu gọi người biểu tình kiềm chế. Tuy vậy, những lời kêu gọi này đã bị phớt lờ.

Phe đối lập cũng hối thúc Tổng thống Yanukovych rút lực lượng cảnh sát để giảm căng thẳng. “Tôi kêu gọi Tổng thống Yanukovych: hãy tự mình nhìn lại và không lặp lại số phận của (Nicolae) Ceausescu và (Muammar) Gaddafi”, Klitschko nói, với ám chỉ tới việc các cựu lãnh đạo của Romania và Libya đã bị lật đổ.

200.000 người biểu tình phản đối chính phủ

Trước đó, khoảng 200.000 người đã tập trung đông nghẹt tại quảng trường Độc lập ở Kiev để phản đối ông Yanukovych.

Cuộc biểu tình do phe đối lập kêu gọi, sau khi Tổng thống Yanukovych ký anathema hành một đạo luật nghiêm khắc hơn, cấm gần như toàn bộ các hình thức biểu tình.

Rất nhiều lựu đạn hơi cay và lựu đạn choáng được cảnh sát sử dụng

Các quy định mới cho phép cơ quan chức năng tống giam tối đa 5 năm những người phong tỏa các tòa nhà công cộng, và cho phép bắt giữ những người biểu tình mang mặt nạ hoặc đội mũ bảo hiểm.

Các điều khoản khác bao gồm việc cấm phát tán “những lời vu cáo” trên Internet và áp dụng khái niệm “phần tử nước ngoài” cho các tổ chức phi chính phủ nhận tiền tài trợ từ nước ngoài.

Nhiều người biểu tình đã đội lên đầu những lọ, bình, lưới, trong khi những người khác mang mặt nạ trượt tuyết, mặt nạ y tế và mặt nạ hóa trang để chế giễu quy định mới.

Trong một diễn biến cho thấy người biểu tình cũng đang mất kiên nhẫn với các lãnh đạo phe đối lập, nhiều người đã la ó các lãnh đạo phe đối lập khi cho rằng họ không có khả năng gây sức ép lớn hơn đối với ông Yanukovych.

“Thật không might là họ đã không trả lời được câu hỏi về ai là nhà lãnh đạo chính”, người biểu tình Ruslan Koshevarov nói. “Điều này thật thất vọng. Các chính trị gia đã không đáp ứng kỳ vọng của chúng tôi”.

Thanh Tùng
Theo AFP

Xem thêm :romania, gaddafi, libya, quyền anh, phóng hỏa, tổng thống yanukovych, Kiev, ukraine, Viktor Yanukovych, phe đối lập kêu gọi, lãnh đạo phe đối lập, cảnh sát sử dụng

Các tin khác